ฟุตบอลอาชีพกับการเรียน เรื่องที่ยังควรต้องทำอย่างควบคู่กันไป

             ในต่างประเทศ ดูบอลออนไลน์ คนที่จะเป็นนักฟุตบอลอาชีพนั้น จะได้รับการฝึกฝนกันมาตั้งแต่ยังเด็ก โดยเรื่องของการเรียนก็จะเข้าเรียนในโรงเรียนที่สนับสนุนฟุตบอลเท่านั้น พอได้เป็นนักเตะอาชีพก็จะต้องเลิกเรียนมาเล่นฟุตบอลอาชีพเพียงอย่างเดียว แต่สำหรับเมืองไทยนั้นเป็นอะไรที่แตกต่างกันไป เพราะแม้ว่า ฟุตบอลลีกของไทยจะได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง และนักเตะก็มีรายได้ที่ถือว่ามาก แต่ก็ถือว่ามากสำหรับคนไทยเท่านั้น ในต่างประเทศเอง นักฟุตบอลอาชีพมีรายได้ถึงสัปดาห์ละหลายหมื่นเหรียญ ถ้าเทียบเป็นเงินไทยก็หลายแสนบาท

            สำหรับนักเตะไทยเอง เงินเดือนหลักแสน ก็มีเพียงนักเตะทีมชาติ และนักเตะตัวหลักของหลายๆทีมเท่านั้น เมื่อรวมรายได้ตลอดอาชีพ ก็ไม่ได้มากพอที่จะเลี้ยงดูตนเองไปได้แบบสุขสบายตลอดชีวิต ด้วยเหตุนี้เอง การเรียนจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรทิ้งสำหรับนักฟุตบอลอาชีพไทย เพราะในปัจจุบันการเรียนระดับปริญญาตรีของนักกีฬาเป็นอะไรที่ไม่ได้ยุ่งยากเลย อาจจะจบช้ากว่า แต่ก็ยังจบอยู่

            นักฟุตบอลไทยเอง เมื่อมีวุฒิการศึกษาอยู่ในมือแล้ว โอกาสในการต่อยอดหรือประกอบอาชีพหลังจากเกษียณอาชีพนักฟุตบอลก็จะเป็นเรื่องง่าย บางคนมีโอกาสรับราชการหรือทำงานบริษัทเอกชนตั้งแต่สมัยเป็นนักฟุตบอลแล้ว เมื่อเลิกเล่นก็มีงานรองรับได้ รวมไปถึงสำหรับหลายคนที่จะทำธุรกิจส่วนตัว ก็ยิ่งต้องเรียน เพราะจะมีประโยชน์ในการทำธุรกิจและการบริหารจัดการมาก ดังนั้นแล้ว เรื่องของการเรียนกับนักฟุตบอลอาชีพ สำหรับในปัจจุบัน จึงยังเป็นเรื่องที่ทิ้งไม่ได้นั่นเอง

Leave a Reply